Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Yoga: Bộ môn dành cho tất cả mọi người?

Khi cuộc sống phát triển, mọi người có điều kiện để chăm chút cho bản thân hơn thì các hình thức rèn luyện sức khỏe cũng trở nên phổ biến. Trong số đó, yoga là phương pháp luyện tập thu hút nhiều chị em văn phòng cũng như các bà nội trợ. Nhiều người vẫn nghĩ rằng bài tập của yoga khá đơn giản, tuy nhiên dưới góc nhìn của hai bạn trẻ Kelly và Giang, cặp đôi huấn luyện viên 9x với một studio chuyên nghiệp, chúng ta sẽ thấy đây là hình thức tập luyện quen thuộc nhưng không hề “dễ dãi”!
Chào Kelly và Giang, hai bạn có thể tự giới thiệu về mình cho độc giả của Lív? Lí do nào khiến hai bạn quyết tâm theo đuổi yoga?

Kelly — Lần đầu tiên mình biết đến yoga khi 18 tuổi. Do thể trạng yếu, Kelly được mẹ dẫn đi tập để cải thiện sức khoẻ. Dần dần, mình càng thấy hợp và yêu thích hơn nên quyết định gắn bó lâu dài với bộ môn này.

Giang — Sau một lần chấn thương khớp gối, Giang tìm đến yoga như một biện pháp trị liệu. Bị chinh phục bởi các tư thế đứng bằng đầu hay bàn tay, mình quyết tâm tập luyện chuyên sâu để có thể khám phá nhiều hơn những khả năng kỳ diệu của cơ thể con người.

Với chương trình luyện tập phù hợp, ai cũng có thể tận hưởng lợi ích do yoga đem lại.

Tại sao các bạn lại quyết định mở studio?

Sau một thời gian đi dạy, Kelly cảm thấy không thoả mãn với niềm đam mê của mình. Một lớp thường có rất đông học viên, đủ mọi lứa tuổi, tiền sử bệnh tật khác nhau; nên mình không đủ giờ thiết kế bài tập phù hợp cho từng người. Bên cạnh đó, vì thời gian có hạn, mình cũng khó sửa hết động tác sai cho học viên. Cuối cùng, Kelly quyết định mở studio riêng. Bọn mình muốn xây dựng một chương trình tập luyện chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mỗi học viên; đồng thời, chia sẻ niềm đam mê bộ môn này với mọi người.


Kelly và Giang gặp nhau ở phòng gym. Tìm được tiếng nói chung trong việc dạy và tập yoga, hai bạn trẻ đã cùng mở studio để chia sẻ niềm đam mê với mọi người.
Kelly và Giang gặp nhau ở phòng gym. Tìm được tiếng nói chung trong việc dạy và tập yoga, hai bạn trẻ đã cùng mở studio để chia sẻ niềm đam mê với mọi người.


Vậy yoga có phải là bài tập phù hợp với tất cả mọi người? Những ai có thể tập bộ môn này?

Yoga là bộ môn dành cho tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi, giới tính, và nghề nghiệp. Tuy nhiên, tuỳ thể trạng, mỗi đối tượng lại đòi hỏi một phương pháp tập luyện riêng. Cụ thể hơn, yoga có rất nhiều lợi ích và mỗi người tiếp cận khác nhau sẽ nhận được những lợi ích khác nhau. Ví dụ, với người lớn tuổi, do xương khớp không còn linh hoạt, cách luyện tập sẽ phải khác đi. Tương tự, bài tập cho phụ nữ có thai cùng cần được thiết kế riêng để phù hợp với sức khỏe của mẹ và bé.


Kelly tập yoga


Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng muốn thử tập yoga. Nhưng hiện nay yoga vẫn được xem là bài tập cho phái yếu vì nhịp độ nhẹ nhàng, đòi hỏi sự dẻo dai. Điều này có hoàn toàn đúng? Cả hai phái có thể tập cùng một bài như nhau?

Đa phần mọi người biết đến bộ môn này qua các động tác uyển chuyển mềm mại. Yoga được đóng khung là bài tập có cường độ nhẹ, thường hướng đến phái “yếu”. Nhưng thực tế không phải vậy. Tại cái nôi của yoga Ấn Độ, những tổ sư sáng lập và truyền bá yoga đa phần đều là nam. Trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, nam giới tập rất nhiều; và cũng có không ít các nam huấn luyện viên giỏi như Dylan Werner hay Mark Robberds.


Giang tập yoga


Tập yoga có thể giúp tăng cường sự dẻo dai, nhưng cũng có thể đồng thời phát triển sức mạnh và thể lực. Do đó, tuỳ theo thể trạng và mục tiêu của người tập, huấn luyện viên có thể chọn phương pháp thích hợp, dung hoà những lợi ích trên để đạt kết quả tối ưu.
Ngoài ra, yoga còn có tác dụng thư giãn cơ thể, giảm đau nhức. Vì vậy với những người thường tập các môn thể thao nặng cũng nên bổ sung 1–2 buổi yoga mỗi tuần để giãn cơ, mở khớp, giảm tối đa nguy cơ chấn thương.


Học viên tại G&C Private Yoga Studio của Kelly và Giang, 507 Huỳnh Văn Bánh , quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Học viên tại G&C Private Yoga Studio của Kelly và Giang, 507 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.


Người mới tập cần lưu ý điều gì trước tiên?

Bạn nên đi khám sức khoẻ tổng quát trước. Hãy bắt đầu với lớp cơ bản nhất và tìm đến những huấn luyện viên có uy tín và kinh nghiệm. Từ kết quả khám sức khoẻ, huấn luyện viên sẽ tư vấn và thiết kế một chương trình phù hợp với bạn. Bài tập vừa sức sẽ không làm tình trạng bệnh (nếu có) trở nên xấu đi. Ngoài ra, người mới tập cũng nên chuẩn bị một tấm thảm tốt, ma sát cao và chống trượt để tập luyện an toàn, hiệu quả hơn.

Yoga được đóng khung là bài tập có cường độ nhẹ, thường hướng đến phái ‘yếu’. Nhưng thực tế không phải vậy.

Hiện nay nhiều người mới muốn tự tập tại nhà bằng cách học theo các clip online. Vậy ý kiến của hai bạn về việc này thế nào, lúc nào thì một người có thể tự luyện tập?

Học online chỉ hiệu quả đối với đối tượng học viên đã có kiến thức cơ bản về yoga. Ngoài việc không có ai chỉ ra lỗi sai, tập theo video cũng gây bất tiện cho người mới tập khi vừa phải nhìn màn hình, vừa phải tự chỉnh tư thế. Điều này dễ dẫn đến mất tập trung và rối loạn hơi thở.


Chỉ nên tự tập khi bạn đã nắm vững cơ bản và thuộc tên tư thế.
Chỉ nên tự tập khi bạn đã nắm vững cơ bản và thuộc tên tư thế.


Đa phần người mới tập sẽ cần 7 tháng đến 1 năm để tập với huấn luyện viên, sau đó họ mới có thể tự tập tại nhà. Bạn có thể tham khảo một nguồn uy tín như Cody, Om Star, Yoga Journal, hoặc sách về yoga của First News.

Cám ơn hai bạn!


Lưu ý dành cho người mới tập
  • Người bị huyết áp thấp: Tránh tập các tư thế ngả lưng sâu, uốn dẻo lưng, hoặc các bài tập có nhịp nhanh, di chuyển nhiều, thở nhanh.
  • Người bị thoái hoá đốt sống cổ: Không tập các tư thế headstand (đứng bằng đầu) hoặc xoay cổ theo hình tròn.
  • Người bị thoái hoá đốt sống lưng: Không được vặn cột sống quá 30 độ; không tập các tư thế uốn dẻo lưng nhiều.
  • Người bị giãn tĩnh mạch: Không tập các tư thế co gối quá mức, không đứng lâu và nhiều; nên dốc bàn chân lên cao, dãn khớp cổ chân nhiều hơn.
  • Người bị bệnh về hô hấp: Nên tập các lớp chuyên về luyện thở sâu (therapy yoga), giúp phổi hoạt động tốt hơn.
 xem thêm:
Sống khỏe: https://livbyaia.com
                     

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét