Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ

Suy Dinh Dưỡng Thể Phù ở con trẻ

Bình thường hình ảnh định vị trong tâm khảm chúng ta về suy dinh dưỡng ở trẻ là các thân hình gầy quắt, teo héo, thiếu cân nặng… Nhưng sự thật, suy dinh dưỡng trẻ con tồn tại phổ biến cấp độ khác nhau. Đặc thù suy dinh dưỡng nặng được thể hiện ở 3 thể: thể phù, thể teo đét và thể hài hòa. Trong đó thể phù (Kwashiorkor) thường ít khi được gia đình phát hiện vì trông mẫu mã, bé vẫn bậm bạp, khỏe mạnh. (Xem các trình bày của trẻ suy dinh dưỡng)
Biểu thị của suy dinh dưỡng thể phù

Chúng ta cần nhớ rằng suy dinh dưỡng trẻ thơ kể từ bộc lộ chậm to cho đến những thể nặng là Marasmus và Kwashiorkor – thể phù

Khi mắc chứng suy dinh dưỡng thể phù, mặt bệnh nhân tròn trặn nhưng chân tay khẳng kheo, trương lực cơ yếu, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan lớn và thoái hóa mỡ, phù, giảm đạm máu.

Đầu tiên là những tín hiệu phù mặt, mí mắt, chân tay… rồi dần tiến đến phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng, màng tinh hoàn… bên cạnh đó, tùy mức độ, thời gian và thời điểm xảy ra suy dinh dưỡng thể phù mà mắt, xương, gan, tim, ruột, tụy, não, răng, tóc… đều với thể bị tác động.
ban đầu bệnh ko có nhiều bộc lộ trầm trọng nhưng hiểm nguy do điều trị khó và tỷ lệ tử vong cao ( Xem sua tang can cho tre em )

Cỗi nguồn gây bệnh

Do tình cảnh gia đình, 1 số phụ huynh không với điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sợ chảy xệ ngực lúc cho bé bú nên chỉ sử dụng sữa công thức, nước cháo pha sữa, bột dinh dưỡng… hoặc để bé kiêng khem quá mức lúc mắc bệnh.

Có thể là nguyên do bệnh lý: Do trẻ mắc phải các chứng bệnh di truyền hoặc nhiễm khuẩn lọt lòng hài hòa với chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý: khẩu phần ăn của bé thường ko được cung cấp đủ chất đạm nhưng vẫn nhận đủ hoặc sắp đủ năng lượng từ chất bột tuyến phố hay chất béo, sử dụng các loại sữa không phù hợp với thể trạng của bé.


Phòng suy dinh dưỡng thể phù

Để phòng suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ, cần coi sóc trẻ trong khoảng trong bụng mẹ. Trong thời gian với thai người mẹ cần ăn uống bồi bổ hơn thường ngày đồng thời theo dõi nâng cao cân từng quý; khám thai định kỳ chí ít 3 lần.

Khi bé chào đời: Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để dự phòng suy dinh dưỡng ở con trẻ đại quát và suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ nhỏ nói riêng. Trẻ cần được bú mẹ cho tới 2 tuổi.

Cho bé ăn bột khi đã đủ tuổi ăn dặm sau 6 tháng tuổi, không nên cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi sử dụng sữa bột nguyên kem vì cái sữa này dù đa dạng protein nhưng dễ gây tổn thương niêm mạc ruột. Kỹ lưỡng theo dõi, nếu có các miêu tả của bệnh suy dinh dưỡng như trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa…cần đưa trẻ đi khám và thực hành các quy trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn dặm phải cân đối với đủ 4 lực lượng thức ăn: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.
Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc ít sữa thì cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, tuyệt đối không sử dụng nước cháo thuần tuý để nuôi trẻ.

Theo dõi cân nặng cho bé bằng cách thức mỗi tháng cân trẻ 1 lần, trẻ từ 2 - 5 tuổi thì hai - 3 tháng cân 1 lần, để ý những tín hiệu trên thân thể bé, đặc trưng là lúc bé tăng cân 1 cách thất thường.
Khám sức khỏe định kỳ và tham khảo quan niệm của thầy thuốc chuyên khoa dinh dưỡng để cân đối lại chế độ ăn hợp lý cho bé.

Bổ sung dưỡng chất từ nguồn bên ngoài

Đối với trẻ nhỏ, bên cạnh sữa mẹ và chế độ ăn uống hợp lý thì nguồn dinh dưỡng trong khoảng sữa công thức cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ lớn mạnh trí não và hấp thu dưỡng chất 1 phương pháp tốt nhất. Vậy, nguồn dinh dưỡng nào sẽ phù hợp có trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng và giúp trẻ nâng cao cân khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng?


Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét