Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Ăn "béo" đúng khoa học

Cơ thể cần chất béo để duy trì mọi chức năng sinh học. Đối với động vật, có thể ví những mô mỡ như “pin dự trữ”, sẽ được chuyển hoá thành năng lượng cho mọi hoạt động hằng ngày. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu các vitamin ưa dầu như A, D, E, và K. Thú vị hơn, chất béo như một lớp đệm, bảo vệ những cơ quan trước va chạm vật lý, giúp điều hoà thân nhiệt. 


Khi lượng mỡ trong cơ thể quá thấp, ta sẽ gặp khó khăn với việc hấp thụ các vitamin cần thiết, dễ bị khô da, hệ miễn dịch yếu, máu khó đông; nặng hơn là rối loạn hormone và chức năng sinh sản.
Vì vậy, để hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng, chúng ta không thể bỏ qua bất cứ nhóm chất nào, kể cả chất béo. 


Hạt óc chó chứ nhiều axit béo có lợi và các vitamin thiết yếu cho sức khỏe.


“Béo tốt” không có gì sai

Tuy các nghiên cứu về tác động của chất béo nói chung đối với sức khoẻ vẫn chưa ngã ngũ, để việc chọn lựa thực phẩm dễ dàng hơn, Lív sẽ tạm chia chất béo theo 3 nhóm là chất béo tốt, chất béo cần hạn chế, và chất béo có hại. Đây là cách phân loại được đa số chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học đồng ý.

1. Chất béo tốt

Những loại chất béo tương tự trong nhóm chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là loại chất béo nên được ưu tiên trong khẩu phần ăn.

Có 2 loại chất béo tốt là chất béo không bão hoà đơn (monounsaturated fat) có trong dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ. Loại thứ hai là chất béo không bão hoà đa (polyunsaturated fat), thường được tìm thấy ở cá hồi, cá thu, hạt lanh, hạt óc chó. 

2. Chất béo cần hạn chế

Có một loại chất béo nằm ở giữa “ranh giới thiện-ác”, đó là chất béo bão hòa (saturated fat). Các nhà khoa học khuyến cáo chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.Trong khi chờ đợi một kết luận rõ ràng, ta vẫn nên hạn chế loại chất béo này để đảm bảo an toàn. 
Đây là loại chất béo thường có trong thịt và mỡ động vật, các chế phẩm bơ sữa, hoặc dầu dừa, dầu cọ.

3. Chất béo có hại

Điều này có vẻ khá hợp lý, vì dầu có nguồn gốc thực vật chắc hẳn phải tốt hơn mỡ động vật? Mãi cho đến thập niên 90, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa trans fat và bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Chỉ cần một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa cũng gây tác hại xấu. Tương ứng với 2% năng lượng cung cấp hàng ngày đến từ chất béo chuyển hóa, nguy cơ bệnh tim tăng 23%.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét